วันพุธที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

ชนิดของไวน์

     โดยทั่วไปไวน์สามารถแบ่งได้ตามสีคือ ไวน์แดง
(red wine) ไวน์ชมพู (pink wine) และไวน์ขาว
(white wine) หรือแบ่งตามรสชาติคือ ชนิดหวาน
(sweet wine) และชนิดไม่หวาน (dry wine)
นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งได้เป็น 4 ชนิด ตามปริมาณ
ของแอลกอฮอล์ความหวาน คาร์บอนไดออกไซด์ สี
และการปรุงแต่ง คือ

 1.  ไวน์โต๊ะ (table wine, still wine หรือ

natural wine) ทำจากน้ำองุ่นคั้นแล้วหมักตาม
ธรรมชาติ บางครั้งอาจเติมน้ำตาลหรือยีสต์ ปริมาณ
แอลกอฮอล์ในไวน์มีตั้งแต่ร้อยละ 7-15 ส่วนมากจะมี
ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ประมาณร้อยละ 12 เหล้าองุ่น
ส่วนใหญ่เป็นไวน์โต๊ะ มักดื่มควบคู่กับการรับประทาน
อาหาร

 2.  ไวน์แรง (fortifide wine, dessert wine

หรือ aperitif wine) เป็นเหล้าองุ่นปริมาณแอลกอฮอล์
ร้อยละ 16-23 โดยการเติมแอลกอฮอล์ในระหว่างการ
ผลิต ซึ่งมักเติมบรั่นดีที่ทำจากองุ่น ไวน์ชนิดนี้นิยมดื่ม
ก่อนหรือหลังรับประทานอาหาร

 3.  ไวน์ซ่าหรือเหล้าองุ่นอัดลม (sparking wine)
ที่รู้จักกันมากที่สุด คือ แชมเปญ เหล้าองุ่นอัดลม
มักเป็นเหล้าองุ่นขาวแต่ก็มีเหล้าองุ่นแดง หรือชมพูด้วย
มีปริมาณแอกลกอฮอล์ใกล้เคียงกับไวน์โต๊ะ ความซ่า
เกิดจากก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ บางครั้งก็มีการอัด
ก๊าซเพิ่มเข้าไปในไวน์ด้วย

 4.  ไวน์ปรุงแต่ง (flavored wine) เป็นไวน์ที่นำ

มาปรุงแต่งรสด้วยเครื่องเทศ สมุนไพร และผลไม้
เพื่อให้ได้รสชาติและกลิ่นเฉพาะตัว เป็นเอกลักษณ์
ของแต่ละท้องถิ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น